lẩu cá chình

Lẩu cá chình – Món ăn đơn giản nhưng lại mang hương vị tuyệt vời

Lẩu cá chình là một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị đặc biệt khó quên. Với nguyên liệu chính là cá chình tươi ngon, kết hợp cùng những loại rau củ quả tươi xanh, món lẩu này không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều thực khách yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Hải Sản Phố vào bếp để làm món lẩu cá chình thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà mình bạn nhé!

Lẩu cá chình – Món ngon được ưa chuộng ở cả ba miền

Lẩu cá chình là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Món ăn này có nguồn gốc từ những người dân nông thôn, khi họ sử dụng cá chình và các loại rau củ quả trong vườn để tạo ra một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

lẩu cá chình
Lẩu cá chình – Món ngon được ưa chuộng ở cả ba miền

Món lẩu được nấu theo kiểu truyền thống, với nước dùng thanh ngọt, đậm đà, cùng những lát cá chình dai dai, béo ngậy. Đây cũng là món ăn được coi là “thuốc bổ” cho sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá của mùa đông.

Trong ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều loại  khác nhau, tùy theo vùng miền và khẩu vị của người nấu. Dưới đây là một số loại lẩu cá chình phổ biến:

Lẩu cá chình nấu măng chua

Lẩu cá chình nấu măng chua là một trong những loại lẩu  được yêu thích nhất ở miền Bắc. Măng chua được ngâm trong nước để giảm bớt vị chua, sau đó được thêm vào nồi lẩu cùng với các nguyên liệu khác như cá chình, rau củ quả và gia vị. Vị chua của măng chua kết hợp với vị ngọt của nước dùng và vị đậm đà của cá chình tạo nên một hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Lẩu cá chình
Lẩu cá chình măng chua

Lẩu cá chình nhúng mẻ

Lẩu cá chình nhúng mẻ là một loại lẩu cá  được ưa chuộng ở miền Trung và miền Nam. Thay vì nấu trong nồi, cá chình và các loại rau củ quả sẽ được nhúng vào một nồi nước dùng đặc biệt, có thêm gia vị và mẻ (một loại lá giống như lá chanh). Hương vị của lẩu  nhúng mẻ thường là hơi chua, thanh và có một chút cay nồng.

lẩu cá chình
Lẩu cá chình nấu măng chua

Lẩu cá chình măng chua

Món lẩu này là một sự kết hợp giữa hai loại lẩu  nổi tiếng ở miền Bắc là lẩu cá chình và lẩu măng chua. Món ăn này có vị chua ngọt đặc trưng của măng chua, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của cá chình và các loại rau củ quả. Đây là một món ăn rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Lẩu cá chình
Lẩu cá chình măng chua

Các bước nấu lẩu cá chình truyền thống

Để có một nồi lẩu cá chình ngon và đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chình (khoảng 1,5kg)
  • 1 quả dứa
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 1 củ nghệ
  • 500g xương ống
  • 500g măng chua
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm hương
  • 100g đậu phụ
  • 100g váng đậu
  • Các loại rau thơm: Rau mùi, hành lá, thì là
  • Các loại gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
lẩu cá chình
Các bước nấu lẩu truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ đủ thì bạn hãy sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây của Hải Sản Phố nhé:

  • Cá chình làm sạch, cắt khúc vừa ăn
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng
  • Cà chua cắt múi cau
  • Hành tây cắt múi cau
  • Gừng, nghệ đập dập
  • Xương ống rửa sạch, chặt khúc
  • Măng chua ngâm nước để giảm bớt vị chua
  • Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch
  • Đậu phụ và váng đậu cắt thành các miếng vừa ăn

Nấu nước dùng lẩu cá chình

Các bước cụ thể để nấu nước dùng lẩu cá chình cực kỳ thơm ngon mà đầu bếp của Hải Sản Phố tư vấn cho bạn như sau:

  • Cho xương ống vào nồi, thêm nước và đun sôi. 
  • Sau đó, vớt xương ống ra, rửa sạch lại với nước lạnh. 
  • Tiếp theo, cho vào nồi các loại rau củ quả và gia vị như gừng, nghệ, hành tây, măng chua, nấm kim châm, nấm hương, đậu phụ, váng đậu và rau thơm. 
  • Đun sôi trong khoảng 15-20 phút để các nguyên liệu thấm đều vào nước dùng.
lẩu cá chình
Nấu nước dùng

Cho cá chình vào nồi

Sau khi nước dùng đã sôi, bạn có thể cho cá chình vào nồi và đun sôi trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cá chín và thấm đều vị của nước dùng.

Thưởng thức

Khi lẩu cá đã chín, bạn có thể cho vào các loại rau thơm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau đó, tắt bếp và dọn ra bàn để thưởng thức cùng với cơm trắng và các loại nước chấm như mắm, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn.

lẩu cá chình
Thưởng thức món lẩu ngon tuyệt vời

Cách nấu lẩu cá chình ngon tuyệt vời

Để có một nồi lẩu cá chình ngon tuyệt vời, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Chọn cá chình tươi ngon: Để có một nồi lẩu cá chình ngon, bạn cần chọn cá chình tươi ngon, không bị hư hỏng hay có mùi khó chịu. Nếu có thể, bạn nên chọn cá chình được đánh bắt trong ngày để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng: Việc sơ chế nguyên liệu trước khi nấu là rất quan trọng để loại bỏ các tạp chất và giúp cho món ăn thêm ngon miệng.
  • Chọn gia vị phù hợp: Gia vị cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho lẩu. Bạn có thể thử nghiệm với các loại gia vị như mắm, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn để tìm ra khẩu vị phù hợp nhất với mình.
  • Thêm rau thơm vào cuối: Rau thơm sẽ giúp tăng thêm hương vị và mùi thơm cho lẩu cá chình. Tuy nhiên, bạn nên cho rau thơm vào cuối cùng để tránh làm mất đi hương vị của các loại gia vị khác.

Kết luận

Lẩu cá chình là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nhiều biến thể khác nhau tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, cách nấu  cơ bản vẫn giữ được sự đặc trưng và hương vị đặc biệt của món ăn này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và bí quyết để có thể nấu món lẩu  ngon và đậm đà tại nhà. 

Nếu bạn muốn thưởng thức những món hải sản thơm ngon, bắt tươi tại bể thì hãy đến ngay với Hải Sản Phố – Nhà hàng hải sản có quy mô số 1 tại Hà Nội. Liên hệ đặt bàn ngay!

Thưởng thức các món hải sản tươi ngon Hải Sản Phố tại 3 cơ sở:

CS1: 48 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0941 888 148 – 0943 833 232

CS2: 15B-C Trần Khánh Dư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0948 463 232 – 0916 483 232

CS3: 51 Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline: 094 594 3232

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại, Hải Sản Phố sẽ liên hệ tư vấn!