Đặt bàn

Hay ăn hải sản? Bạn đã biết “lợi – hại” của chúng chưa?

ăn hải sản ds

Hải sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên ít ai để ý tới những “lợi – hại” của việc ăn hải sản đối với sức khỏe. Để rõ hơn về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc ăn hải sản

1. Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết

Hải sản là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin tổng hợp. Trong đó:

– Canxi: có nhiều nhất trong tôm

– Chất sắt: chủ yếu có trong tảo bẹ, rong biển, rau biển, rau tóc bò, cá, gan…

– Chất kẽm: có nhiều trong sò, sao biển , rong biển, trai…

– I-ốt: chủ yếu có trong tảo bẹ, rong biển, rau bò tóc, vuốt rau, dưa chuột biển, sứa, điệp, sò, cá, tôm, cua, ốc xà cừ …

– Selen: chủ yếu có trong cá, tôm, cua, sò, hến, cua biển, tôm, ốc xà cừ, sao biển…

– Mangan: có trong trứng, thịt cua, tôm, sao biển và các loài khác

– Đồng: có nhiều trong ốc xà cừ, tôm, con trai, con hàu

– Kim cương: chủ yếu là ở trứng, cua, sao biển, cá mòi…

Chính vì thế, khi ăn hải sản, cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Da dẻ hồng hào và chống được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

ăn hải sản s

2. Giúp ngăn ngừa bệnh tim

Axit béo omega 3 có thể bảo vệ tim và làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu. Tuy nhiên, chế độ ăn uống mới là yếu tố quyết định giảm nguy cơ bệnh tim. Bởi vậy, bạn vẫn phải có chế độ ăn uống hợp lý.

3. Bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận tầm quan trọng của axit béo omega 3 trong thời kỳ mang thai. Các bà mẹ được khuyến cáo nên tiêu thụ nhiều cá trong ba tháng cuối của họ. Tất nhiên là phải ăn cá chín.

Một số nghiên cứu cho rằng các axit béo lành mạnh có thể cải thiện trí thông minh của em bé. Ăn cá cũng làm giảm nguy cơ sinh non. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ về số lượng và loại cá có thể ăn khi mang thai.

ăn hải sản d

4. Bổ mắt

Cà rốt được biết đến có thể cải thiện thị lực, điều này ăn sâu trong tâm trí của mỗi người. Nhưng bạn có biết rằng, tiêu thụ cá cũng giúp cải thiện sức khỏe của mắt và giữ cho thị lực tốt hơn. Một thực tế ít được biết đến về hải sản là các vitamin, khoáng chất trong hải sản giúp mắt của chúng ta nhìn tốt hơn.

5. Tăng cường cơ bắp

Muốn có cơ bắp khỏe mạnh và hấp dẫn, bạn cần bổ sung protein đúng cách cho cơ thể. Vậy bổ sung protein từ đâu là tốt nhất? Hãy chọn protein từ hải sản. Loại protein này sẽ giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp của bạn trong thời gian ngắn.

ăn hải sản sd

6. Rất tốt cho não bộ

Hải sản được coi là một loại thức ăn bổ não được nhiều người ưa thích. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu người phụ nữ tiêu thụ hải sản trong thời kỳ mang thai, thai nhi của họ sẽ có cơ hội phát triển chỉ số thông minh cao hơn. Tuy nhiên, khi bổ sung hải sản, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

7. Tốt cho hệ thần kinh

Những người ăn hải sản đều đặn có nguy cơ mắc chứng mất trí Alzheimer và trầm cảm thấp hơn so với những người ít ăn món ăn này.

 sà

Những ai không nên ăn quá nhiều hải sản?

1. Những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu”. Các món ăn từ hải sản cũng là những món ăn nên hạn chế đối với những người mắc các căn bệnh này. Do sự tăng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp.

2. Những người bị dị ứng da

Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có thể trạng không hợp với hải sản như cua, tôm, ghẹ… Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.

ăn hải sản fd

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cần bổ sung hải sản như thế nào cho hợp lý để cơ thể luôn được khỏe mạnh nhất!

Tổng hợp

>> Giải đáp nóng về “thực phẩm” mùa dịch Covid-19