Đặt bàn

[SUY NGẪM] UỐNG RƯỢU BẮT TAY

[SUY NGẪM] UỐNG RƯỢU BẮT TAY

Bắt tay khi gặp nhau là thể hiện sự lịch sự, là nét đẹp trong văn hoá ứng xử. Nhưng bắt tay nhau trên bàn nhậu, bắt tay sau khi uống cạn 1 chén rượu thì có nên chăng?

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

1. MẤT VỆ SINH

Ở các nước châu Âu, khi bắt đầu vào ca làm việc đồng nghiệp gặp nhau họ cũng thường bắt tay. Thế nhưng có hôm tôi đi làm, gặp Sếp chìa tay ra bắt thì anh ấy xin lỗi vì bị “sổ mũi”, nên xin phép không bắt tay vì sợ lây bệnh. Trên bàn nhậu, từ người quen cho đến người lạ, không cần biết có bệnh tật gì hay không, không cần biết bàn tay sạch hay bẩn (có vừa bốc thịt gà hay không, đã lau sạch tay hay chưa, thậm chí có người có thói quen mút ngón tay,…) nhưng cứ chìa ra bắt tay người khác.

2. ÉP UỐNG RƯỢU

Nếu quan sát kỹ trên bàn rượu, bạn sẽ ngỡ ngàng với cái phong tục uống rượu kỳ lạ này, đó là cung cách mời rượu, cứ hết chén này chén khác với đủ thứ lý do khó từ chối. Họ sẽ chủ động uống trước, hoặc uống sau (quan sát bạn uống) và đưa tay ra để bắt. Nếu bạn không uống cạn, có người sẽ từ chối bắt tay, đưa ra đủ các lý do để ép bạn uống.

3. DU NHẬP VĂN HOÁ

Có 1 điều mà tôi dám chắc chắn, đó là “uống rượu bắt tay” không có trong văn hoá của người Việt xưa. Ngày xưa các cụ ngồi uống rượu với nhau rất yên tĩnh, nhẹ nhàng và phải phép, ai uống được đến đâu thì uống không ép có chăng thì chỉ cụng cái chén nhẹ một cái gọi là giao thiệp lịch sự. Thói quen “uống rượu bắt tay” được nhiều người bạn của tôi nói rằng: nó xuất phát từ 1 số tỉnh Tây Bắc và rồi du nhập sang các địa phương khác.

Ngày nay thói quen “uống rượu bắt tay” đang ngày càng trở nên phổ biến, rất dễ gặp trên các bàn nhậu. Dù hành động này không thực sự đẹp, nhưng vẫn là cách thể hiện tình cảm được nhiều người sử dụng. Tác giả trân trọng tình cảm trong cái bắt tay, nhưng từ suy ngẫm về văn hoá ứng xử, thì đó chắc chắn là 1 hành vi mà bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Với bạn bè thân thiết thì có thể xuề xoà, chứ với người lạ, với cấp trên, với phụ nữ,…thì càng nên thận trọng.

Nếu bạn cảm thấy phiền vì “uống rượu bắt tay”, hãy thẳng thắn chia sẻ điều này với bạn bè của bạn!

#haisanpho #haisantuoisong #quymonhathanoi