Ba ba là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải tất cả các món ăn đều phù hợp để kết hợp với ba ba. Bài viết này xin giới thiệu đến bạn những món ăn nên và không nên kết hợp cùng với thực phẩm này, giúp bạn chế biến những món ăn đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cùng Hải Sản Phố khám phá ngay nhé!
Những bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất
Ba ba là một loại động vật quý hiếm, được mệnh danh là “thần y” trong y học cổ truyền. Không chỉ thịt ba ba mà hầu hết các bộ phận của con ba ba đều có giá trị dinh dưỡng cao.
- Thịt: Chứa hàm lượng protein cao (16,5g/100g thịt), ít chất béo (1g/100g thịt), giàu vitamin B1, B2, A, E, PP, axit amin thiết yếu và các khoáng chất như Ca, Fe, P, Mg… – Những dưỡng chất rất tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa.
- Mai: Chứa keratin, protein, vitamin D và iot. Có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa trị các chứng suy nhược cơ thể, thiếu máu, còi xương, loãng xương…
- Yếm: Chứa nhiều collagen, protein, vitamin và khoáng chất. Có tác dụng dưỡng nhan, chống lão hóa, làm đẹp da, trị nám da, tàn nhang…
- Gan: Chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B12, E, D, PP, axit amin, glycogen, lipid… Bộ phận này của baba giúp giải độc gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan…
- Mỡ: Chứa nhiều axit béo omega-3, omega-6, vitamin A, E… Nhờ vậy mà ăn tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, trí não, tăng cường thị lực,…
Các món ăn hợp với ba ba
Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, ba ba được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn, có thể kể đến như:
Ba ba nấu chuối đậu
Baba chuối đậu là món ăn mang đậm hương vị của đồng quê. Vị ngọt thanh của thịt ba ba quyện cùng vị bùi bùi của chuối xanh, vị béo ngậy của đậu hũ, tạo nên một bản giao hưởng tinh tế cho vị giác.
Món ba ba rang muối
Thịt dai dai được tẩm ướp gia vị đậm đà, rang cùng muối hột giòn tan, mang đến hương vị mặn mặn, cay cay, khiến bạn không thể cưỡng lại. Món baba rang muối bao giờ cũng khiến cho ai cũng phải ăn 2 đến 3 chén cơm hay dùng ăn kèm khi nhậu cũng rất phù hợp.
Lẩu ba ba
Lẩu ba ba rất thơm, ăn vô cùng bổ dưỡng. Vây quanh nồi lẩu nghi ngút khói, cùng nhau thưởng thức vị ngọt thanh của nước dùng, vị mềm dai, hòa quyện cùng các loại rau tươi ngon chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời cho những bữa tiệc gia đình hay bạn bè.
Còn rất nhiều món ngon khác chế biến rất hợp, ,… Mỗi món ăn mang một hương vị riêng, nhưng đều chứa đựng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Các món ăn kỵ với ba ba
Được coi là “thần y” trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể kết hợp với ba ba. Dưới đây là một số món ăn kỵ mà bạn cần lưu ý:
- Thịt lợn, thịt thỏ, thịt vịt: Ba ba có tính hàn, theo y học cổ truyền. Khi kết hợp với các loại thịt có tính hàn khác như thịt lợn, thịt thỏ, thịt vịt sẽ dễ gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu.
- Mù tạt: Mù tạt có tính nóng, trái ngược với tính hàn của ba ba. Do đó, khi kết hợp sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
- Cam và các loại quả giàu vitamin C: Vitamin C có khả năng làm giảm tác dụng của các vị thuốc bắc thường được sử dụng để hầm ba ba, như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn,…
- Lươn: Ba ba và lươn đều có tính hàn. Theo quan niệm y học cổ truyền, việc kết hợp hai thực phẩm cùng tính hàn sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, lạnh bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Trứng gà: Ba ba và trứng gà đều có tính hàn. Khi kết hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau, gây khó tiêu, đầy bụng.
Tóm lại, để thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực từ món ăn này, thực khách cần nắm vững những lưu ý trong quá trình chế biến. Việc kết hợp hài hòa ba ba với các thực phẩm phù hợp sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ngược lại, tránh sử dụng cùng các loại thực phẩm kỵ nhau là điều tối quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Để thưởng thức ba ba ngon đúng chuẩn thì hãy đến với Hải Sản Phố – Nhà hàng hải sản có quy mô hàng đầu tại Hà Nội. Với vị trí đắc địa, Hải Sản Phố luôn là điểm đến ẩm thực hải sản của thực khách chất lượng cao. Đến với nhà hàng, quý khách sẽ được thưởng thức hơn 100 loại hải sản tươi sống, bắt tại bể với hương vị và chất lượng đẳng cấp. Để đặt bàn sớm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CS1: 48 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0941 888 148 – 0943 833 232
CS2: 15B-C Trần Khánh Dư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0948 463 232 – 0916 483 232
CS3: 51 Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hotline: 094 594 3232