Bề bề là gì? Các món ăn từ bề bề ngon khó cưỡng

Bề bề là một loại giáp xác biển phổ biến ở vùng biển Indo-Pacific. Loài hải sản này sở hữu vẻ ngoài độc đáo với phần vỏ sần sùi, hai chiếc càng to khỏe và màu sắc sặc sỡ. Bề bề không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Để tìm hiểu nhiều hơn về các món ăn từ bề bề thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Hải Sản Phố nhé!

Bề bề là con gì?

Bề bề còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như tôm tít, tôm tích hay tôm búa, sở hữu tên khoa học là Mantis shrimp. Loài hải sản này mang vẻ ngoài độc đáo, pha trộn giữa nét giống tôm và nét hung mãnh của bọ ngựa.

các món ăn từ bề bề
Bề bề là con gì?

Bề bề sinh sống phổ biến ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Chiều dài trung bình của chúng khoảng 30cm, tuy nhiên cũng có những con dài hơn. Màu sắc của bề bề có thể thay đổi tùy theo khu vực sinh sống. Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài cá, giáp xác nhỏ hơn. Bề bề sử dụng đôi càng khỏe khoắn để bắt mồi.

Hiện nay, bề bề đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Các món ăn từ bề bề

Dưới đây là một số các món ăn từ bề bề thơm ngon hấp dẫn mà bạn không thể chối từ, khám phá nga!

Bề bề hấp bia

Bề bề hấp bia là một trong những cách chế biến phổ biến và đơn giản nhất, giúp giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt bề bề.

các món ăn từ bề bề
Các món ăn từ bề bề – Bề bề hấp bia

Để làm món bề bề hấp bia, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 

  • Bề bề tươi sống, bia, gừng, sả, ớt, muối, tiêu, đường. 
  • Sơ chế bề bề bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chân. 
  • Ướp bề bề với bia, gừng thái chỉ, sả đập dập, ớt băm, muối, tiêu, đường trong khoảng 15-20 phút. 
  • Xếp bề bề vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín. 

Bề bề hấp bia có thể chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống, bún tươi. Món bề bề hấp bia không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là một trong các món ăn từ bề bề thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè.

Bề bề chiên giòn

Bề bề chiên giòn là một trong những cách chế biến phổ biến và được ưa chuộng bởi sự đơn giản, nhanh gọn và hương vị hấp dẫn.

Các món ăn từ bề bề
Bề bề chiên giòn

Để làm món bề bề chiên giòn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

  • Bề bề tươi sống, bột chiên giòn, trứng gà, gia vị (muối, tiêu, đường). 
  • Sơ chế bề bề bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chân. Ướp bề bề với gia vị trong khoảng 15 phút. 
  • Tẩm bề bề qua bột chiên giòn, sau đó nhúng vào trứng gà đã đánh tan. 
  • Cho bề bề vào chảo dầu nóng và chiên vàng đều hai mặt. 
  • Bề bề chiên giòn có thể chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt và ăn kèm rau sống, bún tươi.

Món bề bề chiên giòn với lớp vỏ vàng giòn, béo ngậy cùng phần thịt dai ngọt bên trong tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Đây là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người và cũng là món ăn thích hợp để đãi khách hoặc trong các bữa tiệc. 

Bề bề hấp sả gừng

Bề bề hấp sả gừng là một trong những món ăn từ bề bề phổ biến và được yêu thích bởi sự đơn giản, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt bề bề và hương thơm nồng nàn của sả gừng.

các món ăn từ bề bề
Các món ăn từ bề bề – Bề bề hấp sả gừng

Để làm món bề bề hấp sả gừng, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

  • Bề bề tươi sống, sả, gừng, ớt, muối, tiêu, đường. Sơ chế bề bề bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chân. 
  • Ướp bề bề với gia vị, sả thái lát, gừng đập dập, ớt băm trong khoảng 15-20 phút. 
  • Xếp bề bề vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín. 
  • Bề bề hấp sả gừng có thể chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống, bún tươi.

Món bề bề hấp sả gừng với hương vị thanh tao, đậm đà, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt bề bề quyện cùng hương thơm nồng nàn của sả gừng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

Bề bề nướng muối ớt

Bề bề nướng muối ớt là một trong những cách chế biến phổ biến và được ưa chuộng bởi sự đơn giản, nhanh gọn và hương vị cay nồng hấp dẫn.

các món ăn từ bề bề
Bề bề nướng muối ớt

Món bề bề nướng muối ớt có thể chế biến đơn giản như sau:

  • Bề bề tươi sống, muối, ớt, tiêu, chanh, tỏi, dầu ăn. 
  • Sơ chế bề bề bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và chân. 
  • Ướp bề bề với hỗn hợp muối ớt, tỏi băm, dầu ăn trong khoảng 15-20 phút. 
  • Nướng bề bề trên than hoa hoặc bếp nướng cho đến khi chín đều. 
  • Bề bề nướng muối ớt có thể chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt và ăn kèm rau sống, bún tươi.

Món bề bề nướng muối ớt với vị cay nồng kích thích, quyện cùng vị ngọt tự nhiên của thịt bề bề và hương thơm nồng nàn của tỏi ớt. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng kích thích vị giác.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về chủ đề các món ăn từ bề bề của Hải Sản Phố hữu ích cho bạn nhé. Để được thưởng thức nhiều hơn các món ăn ngon thì hãy đến với nhà hàng Hải Sản Phố ngay hôm nay!

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại, Hải Sản Phố sẽ liên hệ tư vấn!