Cá song đen hay còn gọi là cá mú đen nổi tiếng với những thớ thịt trắng ngần, ngọt mềm mà không ngấy, mang đến hương vị khó cưỡng cho bất kỳ ai thưởng thức. Hôm nay, hãy cùng Hải Sản Phố biến tấu nguyên liệu tuyệt vời này thành món cá song đen hấp xì dầu thơm lừng, chinh phục mọi khẩu vị với cách thức chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá song đen hấp xì dầu
Để làm món cá song đen hấp xì dầu thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu chính:
- 1 con cá song tươi ngon (khoảng 1.5kg)
Nguyên liệu phụ:
- 15 – 20 cái nấm hương
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 1 củ gừng tươi
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 3 – 4 củ hành tím
- Hành lá, rau răm
- 3 – 4 trái ớt tươi
Gia vị:
- Đường trắng
- Giấm ăn
- Xì dầu
- Dầu mè
- Hạt nêm
- Muối
Các bước để làm món cá song đen hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế cá song đen
Cá song đen mua về cần được sơ chế kỹ lưỡng để khử mùi tanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đánh vảy: Dùng dao cạo đánh sạch vảy cá theo chiều từ đuôi lên đầu, chú ý cẩn thận để tránh làm rách da cá.
- Mổ ruột và bóc măng: Dùng dao rạch một đường dọc theo bụng cá từ mang đến đuôi, sau đó mổ ruột và bóc mang cá cẩn thận.
- Loại bỏ vây: Cắt bỏ các vây nhọn của cá để tránh bị đâm trong quá trình chế biến.
- Rửa sạch: Rửa sạch cá với nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn nhầy và bọt máu.
Để khử mùi tanh, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:
- Ướp cá song đen với rượu và gừng: Pha loãng rượu trắng với một ít nước gừng băm, sau đó ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 15 phút.
- Ngâm cá với nước chè: Đun sôi nước với một ít lá chè xanh, sau đó để nguội và ngâm cá trong nước chè đặc khoảng 15 phút.
Sau khi khử tanh, rửa lại cá với nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu làm món cá song đen hấp xì dầu thì bạn xử lý như sau:
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và bổ múi cau
- Cà chua rửa sạch và bổ múi cau
- Ớt rửa sạch và thái lát
- Gừng gọt vỏ và thái chỉ
- Hành tím băm nhỏ
- Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước
Bước 3: Ướp cá và hấp chín
- Xoa đều một ít giấm và hạt nêm lên cả phần ngoài lẫn phần trong cá.
- Xếp cá vào một đĩa sâu to, sau đó xếp lên trên các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị (nấm hương, hành tây, cà chua, gừng chỉ, tiêu hạt, hành lá, rau răm và ớt).
- Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Pha sốt xì dầu
- Cho 3 thìa canh xì dầu, 3 thìa nước, 2 thìa dấm, 2,5 thìa đường, ½ thìa dầu mè và ¼ thìa hạt tiêu xay vào một tô con.
- Phi thơm hành băm nhỏ với dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp xì dầu vào chảo hành phi, khuấy đều và đun sôi.
- Tắt bếp và để nguội bớt.
Thành phẩm món cá song đen hấp xì dầu
Bạn cho cá hấp chín ra đĩa. Tiếp đến, bạn rưới hỗn hợp xì dầu nóng hổi lên trên cá. Bạn cũng có thể trang trí thêm vài lát ớt thái mỏng và một ít rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Thưởng thức cá song hấp xì dầu nóng hổi với cơm trắng hoặc bún đều phù hợp, ăn vô cùng ngon miệng.
Cách làm món cá song đen hấp xì dầu tưởng chừng khó nhưng quả thực rất đơn giản. Chỉ cần bạn chọn đúng nguyên liệu tươi ngon cùng một chút sự kiên nhẫn là đã có thể thưởng thức món cá song đen cực kỳ thơm ngon rồi.
Để thưởng thức nhiều món hải sản thơm ngon, hấp dẫn khác thì hãy đến với Hải Sản Phố bạn nhé! Tại nhà hàng của chúng tôi, thực khách có thể lựa chọn trực tiếp các loại hải sản tươi sống và đặt đầu bếp chế biến đúng theo khẩu vị yêu thích. Trong một không gian sang trọng, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm ăn hải sản ngon tại Hải Sản Phố.
Liên hệ đặt bàn sớm nhất để được phục vụ chu đáo:
- CS1: 48 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
- Hotline: 0941 888 148 – 0943 833 232
- CS2: 15B-C Trần Khánh Dư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Hotline: 0948 463 232 – 0916 483 232
- CS3: 51 Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
- Hotline: 094 594 3232