cách làm nước chấm tôm hùm

Top 5 cách làm nước chấm tôm hùm cả nhà cùng mê

Tôm hùm là một loại hải sản cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để món tôm hùm được trọn vẹn hương vị, không thể thiếu một bát nước chấm ngon. Dưới đây là 5 cách làm nước chấm tôm hùm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà mà bạn có thể tham khảo, đọc ngay cùng Hải Sản Phố nhé!

Cách làm nước chấm tôm hùm muối ớt

Nước chấm muối ớt đã quá quen thuộc trong các bữa tiệc hải sản, nhất là đi kèm với tôm hùm. Bát nước chấm có đủ vị chua cay mặn ngọt, đi kèm với vị béo thơm của sữa đặc cực kỳ bắt miệng. 

cách làm nước chấm tôm hùm
Cách làm nước chấm tôm hùm muối ớt

 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu làm nước chấm gồm: 

  • 1 quả ớt sừng.
  • 1 quả chanh.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1/2 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa cà phê sữa đặc. 

Cách bước làm nước chấm muối ớt: 

  • Bước 1: Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuống và băm nhỏ.
  • Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. 
  • Bước 3: Cho ớt băm, nước cốt chanh, muối, đường và sữa đặc vào một chiếc máy xay sinh tố. Tiến hành xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, hòa quyện với nhau thì dừng. Cho nước chấm ra bát là bạn đã hoàn thành cách pha nước chấm tôm hùm ngon tuyệt đỉnh. 

Công thức làm nước chấm tôm hùm kiểu Thái

Nếu bạn là người yêu thích thực phẩm Thái Lan thì không thể bỏ qua cách pha nước chấm tôm hùm này. Nước chấm khi ăn có vị chua ngọt kèm với mùi thơm của lá chanh và vỏ quất.

cách làm nước chấm tôm hùm
Làm nước chấm tôm hùm kiểu thái như nào

Nguyên liệu chính của nước chấm bao gồm: 

  • 1/2 chén nước cốt me.
  • 1 muỗng canh đường.
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • 1 củ hành tím, cắt lát mỏng.
  • 1 ít hành lá, ngò gai, cắt khúc.
  • 15 gram gạo. 

Cách làm:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, mang đi rang chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. 
  • Bước 2: Hành tím rửa sạch, sau đó cắt thành lát mỏng. 
  • Bước 3: Cho 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng đường cùng gạo đã rang xay vào một chiếc bát và trộn đều.
  • Bước 4: Thêm vào hỗn hợp 2 muỗng canh nước mắm và nửa muỗng ớt bột. 
  • Bước 5: Khuấy hỗn hợp đến khi tan hết, cho hành tím, hành lá, ngò gai và trộn đều lại một lần nữa là có thể dùng. 

Cách làm nước chấm tôm hùm sả tắc

Cách làm nước chấm tôm hùm tiếp theo được nhiều gia đình yêu thích là muối sả tắc. Với hương vị chua ngọt, kết hợp cùng mùi thơm từ sả và tắc sẽ kích thích vị giác một bạn bùng nổ. 

Cách làm nước chấm tôm hùm
Làm nước chấm tôm hùm sả tắc thơm ngon

Nguyên liệu để pha nước chấm sả tắc:

  • 2-3 quả ớt sừng.
  • ¾ chén nước cốt tắc. 
  • 1 củ sả, cắt lát mỏng.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1/2 thìa cà phê đường.

Các bước làm muối sả tắc: 

  • Bước 1: Cho nước cốt tắc cùng muối vào cối xay trong vòng 1 phút, tiếp đó cho đường vào và xay thêm 1 phút 30 giây nữa cho đường tan hết. 
  • Bước 2: Cho ớt, vỏ tắc và phần nước cốt tắc còn lại vào xay đến khi hỗn hợp keo lại thì cho sả thái lát mỏng vào. 
  • Bước 3: Cho nước chấm vào tủ lạnh bảo quản trong 30 phút cho nước chấm kẹo lại thì ăn sẽ ngon hơn. 

Cách làm nước chấm tôm hùm Wasabi

Cách làm nước chấm tôm hùm Wasabi sẽ phù hợp với những ai yêu thích hương bị cay nồng và hơi cay nhẹ. 

Cách làm nước chấm tôm hùm
Cách làm nước chấm tôm hùm wasabi

Nguyên liệu pha nước chấm gồm: 

  • 2 muỗng nước tương.
  • 2 muỗng tương ớt.
  • 2 muỗng nước sốt mè rang. 
  • 1 muỗng wasabi.

Cách bước thực hiện: 

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một cái chén. 
  • Bước 2: Khuấy các nguyên liệu cho hòa quyện và thưởng thức cùng tôm hùm. 

Làm nước chấm tôm hùm mù tạt

Nước chấm mù tạt khử mùi tanh của hải sản cực kỳ tốt và có vị chua ngọt cay nồng. 

cách làm nước chấm tôm hùm
Cách pha nước chấm mù tạt

Để làm nước chấm mù tạt bạn cần chuẩn bị: 

  • 1 muỗng canh mù tạt vàng.
  • 1/2 quả chanh.
  • 1/2 thìa cà phê đường.
  • 1 lòng đỏ trứng gà. 
  • 1 quả ớt sừng. 
  • ½ muỗng tiêu xay. 

Các bước pha nước chấm mù tạt: 

  • Bước 1: Cho muối, lòng đỏ trứng và mù tạt vào một cái tô và đánh tan cách thủy.
  • Bước 2:  Đánh tan đường, muối đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho tắc vào rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Bước 3: Thêm tắc, lá chanh và ớt sừng và tiêu vào hỗn hợp rồi trộn đều là thưởng thức. 

Trên đây, Hải Sản Phố đã hướng dẫn chi tiết đến bạn 5 cách làm nước chấm tôm hùm cực kỳ ngon và đơn giản. Nếu bạn không có thời gian hoặc không tự làm được nước chấm chuẩn vị thì có thể đến nhà hàng Hải Sản Phố để thưởng thức tôm hùm ngon với nước chấm được pha chế theo công thức riêng, mang đậm hương vị biển cả.

Tại Hải Sản Phố, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon từ tôm hùm với mức giá hợp lý. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ nhiều món hải sản tươi ngon khác, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn trọn vẹn và đáng nhớ.

Thưởng thức các món hải sản tươi ngon Hải Sản Phố tại 3 cơ sở:

CS1: 48 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0941 888 148 – 0943 833 232

CS2: 15B-C Trần Khánh Dư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0948 463 232 – 0916 483 232

CS3: 51 Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline: 094 594 3232

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại, Hải Sản Phố sẽ liên hệ tư vấn!