Cách nấu canh cua biển nấu bầu ngon miệng hấp dẫn

Bầu là một trong nguyệt liệu dinh dưỡng, thường được các bà mẹ nội trợ lựa chọn nấu canh giải nhiệt cho cả nhà. Trong đó phải kể đến món canh cua nấu bầu, với sự kết hợp giữa vị ngọt, đậm vị của cua và thanh mát của bầu. Chắc chắn món ăn này sẽ các thành viên trong gia đình bạn phải xuýt xoa vì độ ngon khó cưỡng. Hãy cùng Hải Sản Phố bắt tay ngay vào thực hiện món ăn này nhé! 

Các nguyên liệu chuẩn bị canh cua biển nấu bầu 

Để nấu món canh cua nấu bầu thơm ngon, chuẩn vị bạn nên tham khảo kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu tươi, ngon mà Hải Sản Phố gợi ý sau đây: 

Thành phần nguyên liệu

Để nấu canh cua với bầu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • 1 con cua biển;
  • 200gr nấm bào ngư; 
  • 1 củ hành tím lớn;
  • 3 nhánh hành;
  • ½ quả bầu to, loại lớn;
  • Gia vị đầy đủ như nước mắm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm,… 

Cách chọn cua biển tươi ngon 

Với món canh cua biển nấu bầu, bạn cần tìm chọn mua loại cua tươi, ngon, tránh bị ốp. Một vài kinh nghiệm trước khi mua cua mà bạn nên tham khảo như:

  • Chú ý đến phần da lụa chỗ cùi chỏ (kẹt khuỷu) bên cạnh càng cua xem có tươi ngon không. Cua càng nhiều thịt màu hồng hoặc đậm hơn đối với phần da lụa thì canh cua sẽ càng thêm ngon hơn.
  • Nên mua những con cua có càng nhẵn bóng, bởi đây sẽ là những con cua mập, nhiều thịt. Còn nếu càng cua đã nhăn, không tươi thì những con cua này thường ốm, ít thịt.
  • Khi mua bạn cũng nên dùng tay bóp nhẹ vào phần yếm cua. Nếu thấy có độ cứng, chắc chắn nhất định thì đây sẽ là cua ngon. Còn nếu yếm cua ít cử động, mềm thì có thể chúng sắp chết, thịt sẽ không được tươi, chắc và ngọt nữa. 

Để chọn mua những con cua tươi, ngon với giá thành phải chăng nhất bạn nên đến Hải Sản Phố. Tại đây cung cấp nhiều loại hải sản khác nhau, trong đó rất đa dạng các loại giúp bạn dễ dàng tìm chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất cho gia đình mình. Đặc biệt, nguồn cua biển tại Hải Sản Phố luôn được nhập trực tiếp trong ngày, có nguồn gốc, xuất xứ tại vùng biến rõ ràng nên mức giá sẽ phải chăng, đáp ứng độ tươi ngon và chất lượng an toàn thực phẩm. 

cách chọn cua để nấu canh
Cách chọn cua biển ngon để nấu canh như nào

Sơ chế cua biển nấu canh 

Khi sơ chế cua biển để nấu canh cua nấu bầu bạn nên sử dụng dao, kéo đâm trực tiếp vào phần yếm của chúng để hủy tủy. Sau khi thấy cua không còn động đậy thì mới tháo dây đã buộc trước đó ra. 

Cua sau khi mua về bạn nên để chúng ở nơi thoáng mát, rưới nước đều để cua không bị thiếu nước. Đặc biệt, cần lưu ý không bỏ cua vào nước liền khi mua về vì sẽ khiến chúng dễ bị sốc mà chế, làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cua.  

Sơ chế cua để nấu canh
Sơ chế cua nấu canh

Các bước chế biến canh cua biển nấu bầu siêu ngon

Cách nấu canh cua biển nấu bầu đơn giản chỉ với vài bước như: 

  • Bước 1 – Sơ chế cua: Sau khi mua cua về bạn cho vào nước đá lạnh khoảng 10-15 phút. Tiếp đến dùng bàn chải chà sạch bùn, cát rồi đem đi rửa thật sạch với nước. Sau đó dùng tay tách đôi phần mai, thân và bỏ lông tơ của cua. Dùng dao cắt thân cua làm 4 để dễ chế biến hơn.
làm sạch để làm canh cua nấu bầu
Làm sạch cua
  • Bước 2 – Sơ chế các nguyên liệu khác: Bầu gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi vừa ăn. Nấm bào ngư bạn cắt nhỏ phần gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, cắt thành 2 hoặc 3 miếng vừa ăn. Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
canh cua nấu bầu
Làm sạch bầu
  • Bước 3 – Xào cua: Bạn phi thơm hành tím với dầu ăn cho rậy mùi. Sau đó cho thêm phần cua đã sơ chế đảo qua cho chín thịt cua.
xào thịt cua
Xào thịt cua cho thơm
  • Bước 4 – Nấu canh: Đổ thêm nước lọc vào nồi đun với lửa lớn cho sôi. Khi nước đã sôi bạn hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa vặn. 
Làm món canh cua nấu bầu
Bước cuối cùng là cho vào nấu

Tiếp đến bạn cho nấm bào ngư, bầu và tiếp tục đun với lửa lớn cho chín. Sau khi sôi một lúc bạn nên tắt bếp ngay, vì nếu đun quá lâu sẽ khiến bầu bị nát, ăn không ngon miệng. 

Thế là món canh cua biển nấu bầu đã chế biến thành công. Đây là một món canh bổ dưỡng với vị ngon ngọt từ bầu và cua biển, kết hợp với gia vị nêm nếm vừa miệng, thơm ngon. Chắc chắn món ăn ngon, bổ dưỡng này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn phải khen tấm tắc vì độ ngon khó cưỡng.

Tuy nhiên, để món ăn canh cua biển nấu bầu thêm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng thì bạn nên chọn mua loại cua chất lượng và tươi sống nhất. Đặc biệt, nếu bạn muốn đổi gió cùng gia đình, thưởng thức những món ăn ngon, hải sản tươi sống tại không gian nhà hàng sang trọng thì hãy đến ngay Hải Sản Phố nhé. Các món ăn tại đây hứa hẹn mang tới cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo không thể nào quên. 

canh cua nấu bầu
Món canh cua nấu bầu đã hoàn thành rồi

Thưởng thức các món hải sản tươi ngon Hải Sản Phố tại 3 cơ sở:

CS1: 48 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0941 888 148 – 0943 833 232

CS2: 15B-C Trần Khánh Dư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0948 463 232 – 0916 483 232

CS3: 51 Võ Nguyên Giáp, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hotline: 094 594 3232

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại, Hải Sản Phố sẽ liên hệ tư vấn!