Tại sao cua huỳnh đế có giá cao nhưng vẫn luôn nằm trong những món ăn được yêu thích?

Cua huỳnh đế là một trong những giống cua sống ở Đông Nam Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đây là loại cua rất hay bị nhầm lẫn với cua hoàng đế bởi vẻ bề ngoài cũng như mức giá đắt đỏ. Nếu bạn đang thắc mắc không biết tại sao cua huỳnh đế giá cao mà vẫn được “săn đón nhiệt tình” thì chắc chắn phải đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Hải Sản Phố.

Cua huỳnh đế là cua gì?

Loài cua to khổng lồ này có tên khoa học là Ranina Ranina. Đây là loại cua sống ở vùng biển phía Đông Nam của Thái Bình Dương và các vùng Ôn đới. Tại Việt Nam, cua huỳnh đế thường được tìm thấy và đánh bắt tại các vùng biển nước sạch như Quy Nhơn, Phú Yên, Cam Ranh,…

Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là cua gì

Đặc điểm hình dạng có thể dễ thấy của loài cua này là phần thân to bằng bàn tay xòe ra, mai có hình vuông cứng cáp với màu đỏ hồng. Loài cua này có chân ngắn. Trung bình những con cua huỳnh đế sống ở vùng biển nước sâu có cân nặng từ 1kg trở lên. Cua có phần thịt vô cùng săn chắc, trắng muốt, béo bùi với độ đạm cao. 

Tại sao cua huỳnh đế giá cao mà luôn được “săn lùng”?

Cũng như loài các loại hải sản khác, cua huỳnh đế có lượng protein rất cao. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể cũng như các khoáng chất như folate, magnesium giúp tăng cường sức đề kháng tốt cho cơ thể. 

Món cua hấp thường có mặt trong thực đơn ăn kiêng low-carb, keto vì chứa hàm lượng chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng protein dồi dào trong loài cua này giúp cho cơ bắp phát triển tốt. Đặc biệt có hiệu quả giúp tăng lượng lớn testosterone của cánh mày râu.

cua huỳnh đế
Tại sao cua huỳnh đế giá cao mà luôn được “săn lùng”?

 

Sự hấp dẫn nhất của cua huỳnh đế chắc chắn là phần thịt “cực phẩm”, cắn ngập răng khiến thực khách nào cũng yêu thích. Như vậy, vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vừa đem lại hương vị thơm ngon mà giá cạnh tranh hơn so với cua hoàng đế, cua huỳnh đế trở thành một trong những sự lựa chọn tốt hơn cả của các thực khách khi muốn thưởng thức cua to.

Món ngon từ cua huỳnh đế

Trong các cách chế biến món ngon từ cua huỳnh đế thì dưới đây là hai món được ưa chuộng hơn cả. Cách thực hành đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình mình:

Cua huỳnh đế hấp

Đây là cách chế biến cua đơn giản và tiết kiệm, rất phù hợp với những người bận rộn. Chỉ cần vệ sinh một cách sạch sẽ cua và cho vào nồi to, hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 phút là có thể vớt ra. Bạn cho thêm một chút muối, tiêu và chanh hoặc tự làm nước chấm thần thánh để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, béo ngậy của món cua siêu ngon này.

cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế hấp

Cua huỳnh đế sốt me

Sau khi hấp cua huỳnh đế như trên thì bạn vớt ra để rổ cho ráo. Để làm nước sốt me, bạn cho 350ml nước với lượng me vừa đủ vào đun sôi, lọc bỏ hạt rồi chỉ lấy phần nước. Bạn cho thêm 100ml nước nữa rồi khuấy đều. Tiếp đó, bạn phi thơm tỏi rồi cho vào hỗn hợp đun sôi lên, nêm mắm, đường, tương ớt sao cho vừa khẩu vị. Khi đã xong phần sốt me, bạn cắt cua vừa hấp rồi đảo đều tay.

cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế sốt me

Tắt bếp và bạn có ngay một món cua huỳnh đế sốt me tuyệt hảo, ai ăn cũng mê đắm.

Thưởng thức hải sản cua siêu sao tại Hải Sản Phố

Đến với Hải Sản Phố, quý khách có thể thưởng thức rất nhiều món hải sản tươi ngon, hấp dẫn do chính tay mình bắt hải sản tại bể. Đây cũng là Nhà hàng hải sản có quy mô nhất tại Hà Nội, nằm tại 48 Liễu Giai vị trí đắc địa, có nhiều không gian từ ngoài trời cho đến trong nhà, phòng VIP rất phù hợp để quý khách có thể đưa gia đình, bạn bè, đối tác đến và thưởng thức những món hải sản tươi ngon.

Quý khách vui lòng để lại số điện thoại, Hải Sản Phố sẽ liên hệ tư vấn!